vietnamesemain

Lược Sử Hội Thánh

Lược Sử Hội Thánh Tin Lành Lancaster, Pennsylvania

1)  Tên Hội Thánh, ngày thành lập:

Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Lancaster, Pennsylvania chính thức thành lập ngày 25 tháng 1 năm 1976, tại nhà thờ của Hội Thánh Phước Âm Liên Hiệp Hoa Kỳ (Christian and Missionary Alliance), toạ lạc trên đường Wabank, Lancaster, từ một nhóm tín hữu do Mục Sư Giáo Sĩ Franklin Irwin giúp đỡ trong trại tỵ nạn Indiantown Gap, và Mục Sư Nguyễn Anh Tài là vị Quản Nhiệm đầu tiên của Hội Thánh đến từ Fort Chaffee cùng với gia đình.

2)  Lược Sử Hội Thánh:

Năm 1976, buổi nhóm đầu tiên của Hội Thánh Lancaster chỉ vỏn vẹn gồm có 17 người, kể cả gia đình của Mục Sư Nguyễn Anh Tài.  Nhưng nhờ sự dẫn dắt của Chúa đến năm 1979 tổng số tín hữu lên đến 120 người, và Hội Thánh đã cậy ơn Chúa mua được ngôi nhà thờ ở góc đường Marshall và Burrow, với 200 chỗ ngồi và 7 phòng học cho sinh hoạt của Trường Chúa Nhật và các ban ngành trong Hội Thánh.

Từ đó Chúa còn chúc phước đặc biệt cho Ban Thăm Viếng Chứng Đạo của Hội Thánh trong công tác mở mang nước Ngài, nên từ năm 1976 đến năm 1980 đã có 250 người cầu nguyện tiếp nhận Chúa.  Rồi Hội Thánh cũng được Chúa dùng để tổ chức Trại Gia Đình Phục Vụ, tại Summit Grove, York, PA, cho các Hội Thánh trong vùng đông bắc Hoa Kỳ vào tuần Lễ Lao Động hằng năm.  Ngoài ra, Chúa cũng đã kêu gọi nhiều thanh niên trong Hội Thánh vào học các trường Kinh Thánh và chủng viện như các thầy cô: Hùynh Văn Linh, Nguyễn Quang, Trần Thanh Phong, Trần Thiện Minh, Tạ Ngọc Điệp, Đào Việt Tiến, Huỳnh An Ninh, Huỳnh Linh Ý, Huỳnh Thanh Châu, Huỳnh Bích Thuỷ, Lê Thị Hồng Ân, Lê Anh Dũngv..v..

Tháng 5 năm 1982, Chúa đã đồng công cộng tác với các con cái Chúa để mở thêm Hội Thánh nhánh tại Harrisburg, và tháng 3 năm 1985, Mục Sư Nguyễn Tấn Phước đến nhận chức vụ quản nhiệm Hội Thánh với số tín hữu  81 người.

Tháng 5 năm 1993, Chúa lại mở đường cho Thầy Tạ Ngọc Điệp và cô giáo sĩ Pamila Croston mở thêm Hội Thánh nhánh ở York, cùng lúc với Hội Thánh Lancaster cử hành lễ tạ ơn Chúa vì trả dứt nợ cơ sở Hội Thánh Lancaster.

Tháng 4 năm 1996, Chúa kêu gọi Thầy Huỳnh Linh Ý ra đi hầu việc Chúa cho người Việt Nam sinh sống tại Budapest, Hungary, với sư yểm trợ cầu nguyện và tài chánh của Hội Thánh Lancaster.

Chương trình giáo dục Thần Học Mở Rộng cũng đã được hơn 40 người trong Hội Thánh tham dự và có bằng tốt nghiệp khóa học này .

Vì nhu cầu phát triển Hội Thánh, và bắc nhịp cầu cho thế hệ kế tiếp, nên đến năm 2004 Chúa đã cho Hội Thánh mua được một thửa ruộng có farm house với giá đặc biệt là 500,000 mỹ kim, và năm 2006 một ngôi thánh đường khang trang đã được xây cất tại số  3435 Nolt Road, Landisville, PA 17538, với phi tổn hơn 2 triêu mỹ kim.

Hiện nay Hội Thánh có hai chương trình thờ phượng, hai Trường Chúa Nhật và các sinh hoạt Cơ Đốc bằng hai sinh ngữ Việt và Anh để đáp ứng nhu cầu của mọi lứa tuổi và mọi trình độ của các tín hữu trong Hội Thánh.